Skip to main content

फीडिंग फ्रेंज्य

Feeding frenzy

FEED her mine— uh, mind.

The bit of lapsus lingua is brought about by designs erratic or erotic… and may be loosely translated as lapping up fond mammary, ehek, memory… hi-hi-hi-higop ng sabaw sa tasa, uh, what’s the hidden agenda in a 38C cup but embers that can be stoked to flames?

I was told that Ibaloi natives of Cordillera listen to the silence of lamb chops, lend an ear to titters of baby back ribs or painful cackles of pinikpikang manok… there’s some meaty food for thought that can hush more than hunger in the guts.

Sarap talagang kumain, lalo na kung ikaw ang kakainin… food should be kept hot, o, nag-iinit ka na ba?

Idagdag na nga pati kanta ni Craig David, “What’s Your Flavor?”

Can thoughts of yours be steered toward hearty eating, my dear?

The secret to flavorsome broiled tulingan— skewer with peeled-off fresh guava stick, rub length of fish with ginger and tamarind juice, score sides, season with rock salt, freshly ground black pepper and garlic powder—is to let the fish rest at room temperature for about 18 minutes… enough time for a pray-over or a few mutterings of a Thai love katha… Tagalog equivalent is gayuma to inflame passions of the beloved, maybe induce a state of arousal.

My gramps always floored me with freshwater shrimps—tagunton— lovingly stewed in coconut cream, minced finger chili peppers, grated malunggay roots—it has subtle horseradish notes-- and lots of chopped sour cucumber fruits, yes, kamias.

And who can do a reprise of my grandmother’s pinatisang pata ng baboy? Slow-simmered barely above boiling point so that meat and tendons come nearly tender as butter off the bones. The dish is a soupy variant of paksiw na pata using patis puro—the golden liquid cream skimmed off fish sauce fermentation vats-- instead of soy sauce. Ah, quick-fire cookery is akin to a quickie or premature ejaculation… slow food is lots of tender loving care that really caresses the heart like a sigh or moan of the beloved.


Good taste can be dirt-cheap: a small plastic bag of shucked maratangtang (sea urchin) meat and roe roseate in hue like labia minora and is reputedly an aphrodisiac, that fetches for P20 in Bolinao’s public market… perfect for folding into an egg omelet titivated with minced garlic chives and cherry tomatoes… with a breakfast like that, back to bed, there’s bound to be a workout between the sheets.

An adventure in simplicity: baby milkfish simmered in sour-sweetish palm vinegar, finger chilies, young onion sprigs, fresh ginger, and rock salt to taste… all such on a bed of young guava leaves in an earthen pot.

Now I’m drooling over you, my dear.

Comments

Popular posts from this blog

Lagay ng panahon

PAGLALAKBAY ng kalakal at balana, pangisdaan at pagsasaka—sa mga marahas na pihit o mahinahong usad ng panahon nakasalalay ang mga ito.

Hindi mga larong pagsusunugan ng utak o taltalan sa Facebook ang may pinakamalaking bulto ng naghahalungkat sa Internet— lagay ng panahon ang talagang inaalam… ‘hirap kasi sumalunga sa buhos ng unos lalo’t sa bahaging bundok maglilipat-puno o pananim… ‘hirap magpalipad ng saranggola o kahit barko sa halihaw ng bagyo.

Hindi naman pala dapat umasa sa PAGASA—mas asenso pa nga ang “Eat Bulaga” na may domestic satellite para maikalat at ipaalam saanmang lupalop sa Pilipinas at kanugnog na mga bansa ang wasiwas-balakang at yugyog-niyog ng EB Babes… aba’y makikita halos araw-araw na binabayo yata ng bagyo ang mga naturang tagasayaw.

Kaya naman mas tinatangkilik, marubdob na sinusubaybayan ng mga miron saanmang kuyukot at kili-kili ng bansa ang naturang palatuntunan kaysa maayos na paglalakbay, pangisdaan at pagsasaka.

Kaya naman dumadagundong ang katkat ng alipu…

Ayungin-- comfort food

PAMBIHIRA na ngayon ang makasumpong ng ayungin o lukaok (Therapon plumbeus) sa palengke. Pambihira--kapag nakatagpo ng ayungin para na ring nakatagpo ng matino’t matuwid na tao na nakaluklok sa gobyerno.

Nagmula man sa tubig na tabang, tabsing, o alat, bihira nang makahagilap ng ayungin o silver perch. Palatandaan kasi ang malinamnam na isda na tahasang malinis, halos dalisay ang tubig na pinagmulan nito. Kakayanin ng dalag, tilapia, talandi, biya, gurami, bangus at hito na mabuhay sa maruming tubig—na dagliang lilipol sa kawawang ayungin. Saan bang lupalop ng bansa meron pang lubluban ng tubig na nakaligtas o nakaiwas sa polusyon at pagsalaula?

Pintor-manlililok na Manuel D. Baldemor ang nag-alok sa akin ng ayungin. Hindi talaga ayungin. Anyo na lang ng ayungin ang inialok. Sabi nga’y visual food for thought. Binitad o nakatuhog na tila mga talulot ng bulaklak sa tuhugang tilad na kawayan. Masining na nakabukadkad sa bilao, nakasalampak na anyo sa papel. Hindi na mapapatakam ni magl…

Pagkaing pampatikas, pampatigas

WIMPY lang ang mahilig lumantak ng hamburger—kaya yata hugis hippoputamus ang katawan… kaya maraming musmos na lumalaki nitong dekada 1960 ang nandiri sa kinagigiliwang lantakan ngayon. Nakahiligan naman ang pagkain ng kinagigiliwan ni Popeye, spinach—kahit pa mahirap makahagilap nito sa Pilipinas.

Pero marami namang katumbas ang naturang comfort food sa paligid—na damong ligaw lang kung ituring… itulos lang sa lupa, tutubo at lalago. Kabilang ang talbos ng sili, kamote, malunggay, uray o kulitis, lubi-lubi, lalaking bignay, kataka-taka, talinum, onte, kamote, kangkong, saluyot, mustasa, alugbati… pawang nanlilimahid din sa iron na panlaban sa pamumutla’t anemia o kulang sa dugo.

Mabubungkal sa ulat kamakailan na pati mga kampeon sa Universal Fighting Championships at iba pang batikan sa mixed martial arts, gumagaya na rin kay Popeye na mahilig sa gulay… sila na rin ang nagsasabi na dahil sa ganitong pagkain, mas matindi ang kanilang stamina sa laban. At mas mabilis pang maipagpag ang m…