Skip to main content

KANGKONG


INALOK pa ‘kong makisalo sa kanilang agahan—bagong inin ang sinaing, umuusok pa ang tumpok ng pritong galunggong sa pinggan, nakanganga ang sisidlan ng asin na titiltilan sakaling salat sa alat ang ulam. Hindi pinaunlakan ang nag-alok na mag-anak.

Sambungkos na kangkong ang pakay sa kanila—P10 lang—at ilang umaga na ring nagsadya sa kanilang taniman sa gilid ng ilog na kanugnog ng Ciudad Real. May mayuming tamis ang bagong pitas na talbos ng kangkong, mayaman sa phosphorous and that’s something to spark, stoke a conflagration of passions in one’s belly.

Inihahalo ang kangkong sa pagkain ng mga alagang aso, nilugaw na mais na may lahok na ilang galunggong—nakakasumpong pa rin ngayong 2010 ng P60-70 sangkilo kahit sa Farmer’s Market at nadadaanan kong talipapa. Gadangkal ang haba ng nilalantakang galunggong ng mag-anak, ganoon din ang madalas na inilalahok sa lugaw na mais.

Maihilamos lang sa kimpal ng kanin ang patak ng mantika na nabahiran ng lasa ng galunggong at asin, nilalantakan ko na noon… hindi maselan sa pagkain lalo ngayong mga bahaging maselan ng dilag ang nakakagiliwang lapangin.

Iba nang mag-anak ang dinatnan sa taniman nitong huling dalaw doon. Iniwan na raw ng mga dating nagtatanim—nasiraan yata ng loob matapos ilublob sa baha ni Ondoy at Pepeng tigmak sa agas ng agos.

Sasagi sa alaala ang kakilalang pintor Gig de Pio na nagpatanim ng chrysanthemum sa kagayang lunan, gilid ng ilog na natatambakan bawat dumaang baha ng banlik o silt, as fine as sand but very fertile for growing crops, whatever crops you can think of… nang anihin ang mga pananim, hindi malaman kung saang pamilihan ipagbibili ang tala-talaksang bulaklak. Nakasubsob lang kasi ang paningin sa taniman, hindi gumalugad sa pamilihan.

Kahit naman habichuelas o Baguio beans, uunlad sa ganoong taniman.

Kahit arugula, asparagus, cauliflower, Romaine lettuce, pepino, sweet basil, gerbera, sweet peas o sitsaro. Kahit pinya, sampagita, luya, paminta, sili, kamatis at ubi. O malunggay na matibay din sa baha.

Muli’t muling tatambad sa paningin ang mga dati na ring pananim—kahit pa lumisan ang dating nagtatanim, kahit iba na ang nagtatanim… pero hindi maiiba ang itatanim. Iyon at iyon pa rin… kamote, balinghoy, mais, tanglad. Ni hindi nga naglaan ng kahit munting pitak para sa kangkong.

Pag-usapan na lang ang kangkang.

Whether it’s between your eyes or your thighs that I find both desirable and arable, I’ll sow with doting tenderness therein.

Iba’t ibang punla at binhi, ari-sari… Sabi nga’y gumaganda ang relasyon kapag ginagawa ang iba’t ibang posisyon.

Comments

Popular posts from this blog

Every single cell of my body's happy

I got this one from Carmelite Sisters from whose school three of my kids were graduated from. They have this snatch of a song that packs a fusion metal and liebeslaud beat and whose lyrics go like this:

"Every single cell of my body is happy. Every single cell of my body is well. I thank you, Lord. I feel so good. Every single cell of my body is well."

Biology-sharp nerds would readily agree with me in this digression... Over their lifetimes, cells are assaulted by a host of biological insults and injuries. The cells go through such ordeals as infection, trauma, extremes of temperature, exposure to toxins in the environment, and damage from metabolic processes-- this last item is often self-inflicted and includes a merry motley medley of smoking a deck a day of Philip Morris menthols, drinking currant-flavored vodka or suds, overindulgence in red meat or the choicest fat-marbled cuts of poultry and such carcass.

When the damage gets to a certain point, cells self-destruct. T…

Singkamas

MAYAMAN pala sa tinatawag na phytochemicals o sangkap na panlaban sa samut-saring sakit ang singkamas—na sa alias nito sa Latin ay talagang kahindik-hindik na ang dating, Pachyrhizus erosus. Tunog erotikong suso sa dulo.

Jicama ang pangalan nito sa pinagmulang lupalop. Mula pa Mexico, nakarating sa ating pampangin nitong kasagsagan ng kalakalang Manila-Acapulco. Jicama. Sumablay ang bigkas dahil kasintunog ng “higa kama.” Nabalbal. Naging singkamas sa ating wika.

Pampigil sa salakay ng kanser, pampababa ng antas ng masamang cholesterol sa dugo, likas din na antibiotic o pamuksa ng mikrobyo sa katawan. Pampalakas sa likas na panlaban ng katawan kontra sakit. Anti-oxidant o pampahupa sa pagiging amoy-lupa. Karaniwan ding gamit na sangkap sa siomai at lumpia.

Hubad na lumpia! Opo, hindi hubo’t hubad ang tawag sa naturang lutuin. Hubad lang. Masarap kung may kalahok pang budbod na mani.

Kaya nakagawian nang talupan ng mga hayok. Ilalantad ang kinis-labanos na laman na pinipithaya (kahu…

KASI NANLABAN