Skip to main content

Paputak


HINDI pa ipinagbabawal ang mga tanga’t gunggong.

Kaya lumabas man sa isang ulat na bawal na raw ang paputok, watusi man o weapons of mass destruction, hindi naman bawal ang paputak.

Laway at lalamunan na may itatagal sa maghapon at magdamag na putak ang kailangan upang isalubong sa paglisan ng lumang taon, pagpasok ng bagong taon.

Kasabihan nang pinagsanib ng Lumikha ang saradong utak at walang humpay na putak… small minds fit into loudmouths… at naglipana sa paligid ang ganitong kakatwang gunggong na animal.

Puputak lang ang inahin na nakalimlim sa pugad kapag may handog na itlog… parang nanganganak ang pangingitlog, hihilab din, iiri bago lubusang lumabas sa puwerta ang pinaghirapan. At patalastas nga ang putak, may bagong lagak na galak—na sagana sa protina.

Bawal ang paputok. Hindi bawal ang tanga’t gunggong—mamamayagpag pa ang paputak. Na ubrang tipunin saanmang liwasan, sulsulang pumutak nang pumutak, magsaboy ng halitosis sa hangin… para masabi nga naman ng sambayanan na meron silang nagawa… mas angkop, nangawa.

Naging tradisyon kasi ng ingay at usok ang pagdiriwang ng bawat bagong taon. Pantaboy daw ng malas ang ingay, pambingwit sa suwerte… kahit naman tilapia o tursilyo ang bibingwitin, mabubulabog sa ingay… lalayo sa bingwit.

Kung wala rin lang balak magsayang ng pera sa pailaw, maaaring maglagay na lang ng siyam na mirasol o kandila sa bahaging timog ng tahanan… sa paniwalang feng shui, sa timog nakadambana ang kinabukasan, ang hinaharap, at kasikatan.

Sa mga nagnanasang sumikat, dapat na sinupin ang bahaging timog sa pamamahay… there’s no way to go but up when you’ve done south.

Apoy at mga kulay na pula’t kahel ang nakatalaga sa timog… hindi lang bagong taon kundi kinabukasan ang saklaw dito— angkop na lagyan ng ihawan, fireplace, muwebles na kahoy… mga palamuting matulis o hugis-tatsulok, ay, hugis tatsulok nga pala ang malinamnam na carne sur

Sa timog nakaluklok ang puwerta… na kahit maglabas man ng itlog, madalas na tikom ang labia nito… tahimik… payapa, tiwasay.

Mas kapani-paniwala ang naglalako ng isda, gulay, o kakanin… maghapon man ang bulwak ng bunganga ukol sa inilalakong paninda, tiyak may maipapakitang katibayan ng itinitinda… and that’s a lot of edibility and credibility… so who’s buying hogwash peddled off at all hours?

Pero kapag ganitong bawal na nga ang mga paputok, kahit pulos mintis ang mga paputak, baka sila na ang mapagbalingan ng balanang nasanay sa salaulang paghahasik ng usok at ingay sa hangin sa pagsapit ng bagong taon.

That’s how Filipinoise do it.






Comments

Popular posts from this blog

Every single cell of my body's happy

I got this one from Carmelite Sisters from whose school three of my kids were graduated from. They have this snatch of a song that packs a fusion metal and liebeslaud beat and whose lyrics go like this:

"Every single cell of my body is happy. Every single cell of my body is well. I thank you, Lord. I feel so good. Every single cell of my body is well."

Biology-sharp nerds would readily agree with me in this digression... Over their lifetimes, cells are assaulted by a host of biological insults and injuries. The cells go through such ordeals as infection, trauma, extremes of temperature, exposure to toxins in the environment, and damage from metabolic processes-- this last item is often self-inflicted and includes a merry motley medley of smoking a deck a day of Philip Morris menthols, drinking currant-flavored vodka or suds, overindulgence in red meat or the choicest fat-marbled cuts of poultry and such carcass.

When the damage gets to a certain point, cells self-destruct. T…

Singkamas

MAYAMAN pala sa tinatawag na phytochemicals o sangkap na panlaban sa samut-saring sakit ang singkamas—na sa alias nito sa Latin ay talagang kahindik-hindik na ang dating, Pachyrhizus erosus. Tunog erotikong suso sa dulo.

Jicama ang pangalan nito sa pinagmulang lupalop. Mula pa Mexico, nakarating sa ating pampangin nitong kasagsagan ng kalakalang Manila-Acapulco. Jicama. Sumablay ang bigkas dahil kasintunog ng “higa kama.” Nabalbal. Naging singkamas sa ating wika.

Pampigil sa salakay ng kanser, pampababa ng antas ng masamang cholesterol sa dugo, likas din na antibiotic o pamuksa ng mikrobyo sa katawan. Pampalakas sa likas na panlaban ng katawan kontra sakit. Anti-oxidant o pampahupa sa pagiging amoy-lupa. Karaniwan ding gamit na sangkap sa siomai at lumpia.

Hubad na lumpia! Opo, hindi hubo’t hubad ang tawag sa naturang lutuin. Hubad lang. Masarap kung may kalahok pang budbod na mani.

Kaya nakagawian nang talupan ng mga hayok. Ilalantad ang kinis-labanos na laman na pinipithaya (kahu…

KASI NANLABAN