Skip to main content

Saway sa sayaw (Standard Express)

ISALIN man ang alak sa orinola, mananatiling alak. Ilagay sa timba—alak pa rin. Ibuhos sa batya, alak pa rin.

Anumang anyo ng sisidlan, hindi magbabago ang katangian ng alak na isasalin.

May mga pagkakataon nitong nakalipas na nakainuman ni Ama ang naging gobernador ng Eastern Samar, si Ben Evardone— mahiligin pala sa whiskey. Jack Daniel’s daw.

May kung ilang ulit yatang sinasala sa uling ng kung anong puno ang naturang inumin. Chicory? Probably oak. Brandy and rum are aged in oak barrels. Aging is a process. Charcoal filtration is supposed to improve the liquor’s flavor. That too is a process. That must have given that bloke the notion on flirtation with Cha-cha. Filtration. Flirtation. Magkatugma’t magkatunog nga naman.

Cha is tea. Oolong ang matagal nang paborito ni Ama. Sapul nang maging siyota ang isang Tsinay na naghihilamos daw ng oolong sa mukha hanggang dibdib para kuminis umano ang kutis. Banayad ang pait na may mayuming tamis ang lasa ng oolong—na nakagawian daw niya noong ipanghugas naman sa kanyang tarugo. Oolong. Pampahaba siguro.

Cha-cha is… Titikman pa lang. Pero sinilat na. Baka kasi nakaapuhap ng ikakatwiran mula kay George Bernard Shaw. Kulang daw ang diktadura sa matinong mamumuno. Kulang din ang demokrasya sa mga matinong pamumunuan. Tahasang inuungkat kasi ang katangian ng mga pinuno at pinamumunuan. It takes two to tango.

Ano ba ang katangian ng ating taumbayan na pinaghuhugutan ng mga magiging pinuno? Ang kabuuan ba ay dambuhalang imbakan ng alak, may nasasalok tayong armagnac o cognac para isalin at itampok sa nilalik na sisidlan? Cognac? Armagnac? O latak lang?

Iba ang mahuhugot na paraan mula sa nilaklak nina Ama at Ben Evardone. Sa Jack Daniel’s. Palakulin saka ipulak muna ang mga nakatindig na puno. Putul-putulin.Tilarin. Sunugin para maging uling. Dikdikin.

Saka salinan ng sour mash whiskey. The intent is to improve, maybe fine tune the liquor’s flavor.

Sininop na lihim ang mga pamamaraan sa paglikha ng mahusay na inuming tulad ng whiskey. Pili ang mga sangkap, pati na tubig na karaniwang hinahango pa sa batis mula kabundukan. Masinop na sinisiyasat ang kadalisayan—mineral sediments, alkaline or acidic content. Quality control entails an exacting process to yield a quality product.

Alak nga ang produkto.

Anumang sisidlan ang pagsalinan ng mahusay na produkto, hindi mababawasan ang mahusay na mga katangian nito. Isalin man sa orinola, timba, batya, palanggana, baso o anumang anyo ng sisidlan, mananatiling alak ang alak.

Walang katuturan daw ang satsatan ukol sa pagpalit-anyo ng sisidlan. Mas mainam siguro kung isisilid na lang sa kabaong ang mga namumuno. Ganoon daw ang ginagawa sa basi diay ti amianan para maging suwabe sa panlasa.

Sige na nga. Alak pa, alak!

Comments

Popular posts from this blog

Every single cell of my body's happy

I got this one from Carmelite Sisters from whose school three of my kids were graduated from. They have this snatch of a song that packs a fusion metal and liebeslaud beat and whose lyrics go like this: "Every single cell of my body is happy. Every single cell of my body is well. I thank you, Lord. I feel so good. Every single cell of my body is well." Biology-sharp nerds would readily agree with me in this digression... Over their lifetimes, cells are assaulted by a host of biological insults and injuries. The cells go through such ordeals as infection, trauma, extremes of temperature, exposure to toxins in the environment, and damage from metabolic processes-- this last item is often self-inflicted and includes a merry motley medley of smoking a deck a day of Philip Morris menthols, drinking currant-flavored vodka or suds, overindulgence in red meat or the choicest fat-marbled cuts of poultry and such carcass. When the damage gets to a certain point, cells self-de

ALAMAT NG TAHONG

SAKBIBI ng agam-agam sa kalagayan ng butihing kabiyak-- at kabiyakan, opo-- na nakaratay sa karamdaman, ang pumalaot na mangingisda ay napagawi sa paanan ng dambuhalang Waczim-- isang bathala na nagkakaloob sa sinuman anumang ibulwak ng bibig mula sa bukal ng dibdib. Pangangailangan sa salapi na pambili ng gamot ng kapilas-pusong maysakit ang nakasaklot sa puso ng matandang mangingisda. 'Di kaginsa-ginsa'y bumundol ang kanyang bangka sa paanan ng Waczim. Kagy at umigkas ang katagang kimkim noon sa kanyang dibdib: "Salapi!" Bumuhos ng salapi-- mga butil at gilit ng ginto-- mula papawirin. At halos umapaw sa ginto ang bangka ng nagulantang na mangingisda, walang pagsidlan ang galak, at walang humpay ang pasasalamat sa mga bathala. Nanumbalik ang kalusugan ng kabiyak ng mangingisda. At lumago ang kabuhayan, naging mariwasa ang magkapilas-puso na dating maralita. Nilasing ng kanyang mga dating kalapit-bahay ang mangingisda-- na hindi ikina

Wealth garden

‘TWAS CRUEL as smashing a budding green thumb: some years back, an abuela warned me about letting any clump of katigbi (Job’s tears or Coix lachrymal jobi for you botanists) from growing in our homeyard. That grass with rapier-like leaves that smelled of freshly pounded pinipig supposedly invited bad luck and sorrows—why, that biblical character Job wailed and howled a lot, didn’t he? (But was later rewarded with oodles of goodies, wasn’t he?) Then, I came across some arcane text that practically goaded folks to grow katigbi in their gardens—why, there’s a starchy kernel wrapped shut in the seed’s shiny coat. A handful or more of kernels could be cooked as porridge. Too, one could whisper a wish upon seven seed pods, throw ‘em pods in running water—a river or stream—and the wish would be granted! I was warned, too, about planting kapok or talisay trees right in the homeyard—these trees form a cross-like branching pattern. Pasang-krus daw ang bahay na kalapit sa puno ng kapok, tal