Skip to main content

Saway sa sayaw (Standard Express)

ISALIN man ang alak sa orinola, mananatiling alak. Ilagay sa timba—alak pa rin. Ibuhos sa batya, alak pa rin.

Anumang anyo ng sisidlan, hindi magbabago ang katangian ng alak na isasalin.

May mga pagkakataon nitong nakalipas na nakainuman ni Ama ang naging gobernador ng Eastern Samar, si Ben Evardone— mahiligin pala sa whiskey. Jack Daniel’s daw.

May kung ilang ulit yatang sinasala sa uling ng kung anong puno ang naturang inumin. Chicory? Probably oak. Brandy and rum are aged in oak barrels. Aging is a process. Charcoal filtration is supposed to improve the liquor’s flavor. That too is a process. That must have given that bloke the notion on flirtation with Cha-cha. Filtration. Flirtation. Magkatugma’t magkatunog nga naman.

Cha is tea. Oolong ang matagal nang paborito ni Ama. Sapul nang maging siyota ang isang Tsinay na naghihilamos daw ng oolong sa mukha hanggang dibdib para kuminis umano ang kutis. Banayad ang pait na may mayuming tamis ang lasa ng oolong—na nakagawian daw niya noong ipanghugas naman sa kanyang tarugo. Oolong. Pampahaba siguro.

Cha-cha is… Titikman pa lang. Pero sinilat na. Baka kasi nakaapuhap ng ikakatwiran mula kay George Bernard Shaw. Kulang daw ang diktadura sa matinong mamumuno. Kulang din ang demokrasya sa mga matinong pamumunuan. Tahasang inuungkat kasi ang katangian ng mga pinuno at pinamumunuan. It takes two to tango.

Ano ba ang katangian ng ating taumbayan na pinaghuhugutan ng mga magiging pinuno? Ang kabuuan ba ay dambuhalang imbakan ng alak, may nasasalok tayong armagnac o cognac para isalin at itampok sa nilalik na sisidlan? Cognac? Armagnac? O latak lang?

Iba ang mahuhugot na paraan mula sa nilaklak nina Ama at Ben Evardone. Sa Jack Daniel’s. Palakulin saka ipulak muna ang mga nakatindig na puno. Putul-putulin.Tilarin. Sunugin para maging uling. Dikdikin.

Saka salinan ng sour mash whiskey. The intent is to improve, maybe fine tune the liquor’s flavor.

Sininop na lihim ang mga pamamaraan sa paglikha ng mahusay na inuming tulad ng whiskey. Pili ang mga sangkap, pati na tubig na karaniwang hinahango pa sa batis mula kabundukan. Masinop na sinisiyasat ang kadalisayan—mineral sediments, alkaline or acidic content. Quality control entails an exacting process to yield a quality product.

Alak nga ang produkto.

Anumang sisidlan ang pagsalinan ng mahusay na produkto, hindi mababawasan ang mahusay na mga katangian nito. Isalin man sa orinola, timba, batya, palanggana, baso o anumang anyo ng sisidlan, mananatiling alak ang alak.

Walang katuturan daw ang satsatan ukol sa pagpalit-anyo ng sisidlan. Mas mainam siguro kung isisilid na lang sa kabaong ang mga namumuno. Ganoon daw ang ginagawa sa basi diay ti amianan para maging suwabe sa panlasa.

Sige na nga. Alak pa, alak!

Comments

Popular posts from this blog

Every single cell of my body's happy

I got this one from Carmelite Sisters from whose school three of my kids were graduated from. They have this snatch of a song that packs a fusion metal and liebeslaud beat and whose lyrics go like this:

"Every single cell of my body is happy. Every single cell of my body is well. I thank you, Lord. I feel so good. Every single cell of my body is well."

Biology-sharp nerds would readily agree with me in this digression... Over their lifetimes, cells are assaulted by a host of biological insults and injuries. The cells go through such ordeals as infection, trauma, extremes of temperature, exposure to toxins in the environment, and damage from metabolic processes-- this last item is often self-inflicted and includes a merry motley medley of smoking a deck a day of Philip Morris menthols, drinking currant-flavored vodka or suds, overindulgence in red meat or the choicest fat-marbled cuts of poultry and such carcass.

When the damage gets to a certain point, cells self-destruct. T…

Singkamas

MAYAMAN pala sa tinatawag na phytochemicals o sangkap na panlaban sa samut-saring sakit ang singkamas—na sa alias nito sa Latin ay talagang kahindik-hindik na ang dating, Pachyrhizus erosus. Tunog erotikong suso sa dulo.

Jicama ang pangalan nito sa pinagmulang lupalop. Mula pa Mexico, nakarating sa ating pampangin nitong kasagsagan ng kalakalang Manila-Acapulco. Jicama. Sumablay ang bigkas dahil kasintunog ng “higa kama.” Nabalbal. Naging singkamas sa ating wika.

Pampigil sa salakay ng kanser, pampababa ng antas ng masamang cholesterol sa dugo, likas din na antibiotic o pamuksa ng mikrobyo sa katawan. Pampalakas sa likas na panlaban ng katawan kontra sakit. Anti-oxidant o pampahupa sa pagiging amoy-lupa. Karaniwan ding gamit na sangkap sa siomai at lumpia.

Hubad na lumpia! Opo, hindi hubo’t hubad ang tawag sa naturang lutuin. Hubad lang. Masarap kung may kalahok pang budbod na mani.

Kaya nakagawian nang talupan ng mga hayok. Ilalantad ang kinis-labanos na laman na pinipithaya (kahu…

KASI NANLABAN